Đắm chìm trong thiên đường ẩm thực Turkey

Turkey có vô vàn món ăn hấp dẫn mà bất kỳ vị khách nào thưởng thức cũng đều ấn tượng. Ẩm thực Turkey mang nhiều nét địa phương, nhưng vẫn có những món ăn sáng tạo vô cùng độc đáo và cầu kỳ. 

Salad piyaz là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của thành phố Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ. Thành phần chính làm nên hương vị đặc biệt của món này là một loại bơ đậu. Đậu trong món bơ đậu này là candir, một loại đậu đặc trưng được đặt tên theo tỉnh nơi chúng được trồng. Tinh tế và đầy hương vị, candir được trộn cùng với nước sốt tahini pha loãng cùng một ít nước, nước cốt chanh, giấm, muối, tỏi, mùi tây lá dẹt và dầu ô liu. Đầu bếp cũng thường thêm một quả trứng luộc mềm cắt nhỏ và trộn ngay vào salad trước khi phục vụ cho thực khách.

Salad piyaz
Salad piyaz.

Theo truyền thuyết, món ăn này được tạo ra bởi một người phụ nữ có tên là Ezo sống ở một ngôi làng nhỏ gần Gaziantep, bà đã cố gắng nấu ra món này để lấy lòng mẹ chồng. Ezogelin (dịch theo nghĩa đen là cô dâu Ezo). Ezogelin corba là một món súp được nấu từ đậu lăng đỏ, salca domato (tương cà chua ngọt, nóng), cà chua tươi và hành tây bào, ăn kèm với bạc hà khô và ớt bào rắc lên trên. Tuy chưa ai chứng thực được sự tích ra đời trên của món ăn này, nhưng đây vẫn là một món ăn có hương vị rất đặc biệt mà du khách khi đến Turkey không nên bỏ qua. 

Ezogelin corba
Ezogelin corba

Các món ăn của Thổ Nhĩ Kỳ thường kết hợp rất nhiều loại rau chiên trong dầu olive, được gọi là zeytinyagli yemegi. Phần lớn nguyên liệu trong món này đều là thực vật như đậu xanh, atiso và cà tím. Một trong những món ngon nhất được chế biến từ cà tím là saksuka. Món này được chế biến từ cà tím kết hợp với bí ngòi, tỏi, cà chua và ớt. Tùy vào người chế biến họ có thể sẽ kết hợp thêm nhiều loại rau củ khác. Saksuka là một món ăn phụ hoàn hảo cho bàn ăn sáng kiểu Thổ Nhĩ Kỳ. Món ăn này sẽ rất ngon khi được kết hợp cùng thịt nướng và các món bánh ăn nhẹ.

Zeytinyagli yemegi
Zeytinyagli yemegi

Yaprak dolma là món ăn phổ biến của người Rum, người Thổ Nhĩ Kỳ gốc Hy Lạp vùng Aegean, tương tự như chả giò Việt Nam. Để nấu món này, người ta sẽ nấu gạo chung với cà chua, hành tây, tỏi, bột cà chua, dầu ô liu, hạt tiêu đen, quế, muối và nước.  Sau khi các nguyên liệu hòa quyện nhau, thì cho hỗn hợp vừa nấu chín vào lá nho rồi cuộn chúng lại và thưởng thức.

Yaprak dolma
Yaprak dolma
Bài viết liên quan