Ẩm thực là điều mà bất cứ khách du lịch nào quan tâm khi đặt chân đến Hy Lạp. Đất nước ven biển Địa Trung Hải này có nền văn hóa ẩm thực đặc trưng đầy hấp dẫn. Hãy trải nghiệm ngay với hương vị thơm ngon ngập tràn giác quan khi bạn du lịch Hy Lạp.
1. Bánh Moussaka
Nếu bạn hỏi người dân Hy Lạp, món ăn đặc sản của đất nước họ, thì câu trả lời chắc chắn là Moussaka. Moussaka nổi tiếng là một món ăn truyền thống phổ biến của người Hy Lạp. Bạn sẽ bắt gặp món ăn này bày bán rộng rãi trên khắp đất nước. Moussaka được làm từ cà chua, thịt bò băm, sốt kem bechamel tạo thành một chiếc bánh nướng ngon tuyệt, được phủ thêm một lớp phomat mềm mịn. Để thưởng thức trọn vị Moussaka, bạn nên dùng bánh này với 1 ly rượu vang. Hương vị rượu vang hòa quyện cùng vị bánh thơm ngon có thể khiến bạn mê quên lối về.
2. Sanagaki
Nếu là một tín đồ mê phomai bạn không thể bỏ qua món Sanagaki này được. Được chế biến từ một loại phomai cứng, có màu vàng đặc trưng như kasseri hoặc gruyere, sau đó phomai thơm ngậy này sẽ được đem đi chiên. Trong quá trình chế biến, đầu bếp sẽ chiên sao cho lớp vỏ bên ngoài vàng giòn, bên trong có nguyên độ tan chảy hấp dẫn. Khi thưởng thức, hãy rưới thêm vài giọt nước chanh tươi lên món ăn, nó sẽ trở nên tuyệt vời hơn nhiều. Miếng phomai ngoài giòn rụm, trong mềm như tan chảy ra trong miệng. Món ăn này rất đáng để thưởng thức.
3. Pastitsio
Pastitsio cũng là món ăn truyền thống hấp dẫn được làm tương tự như moussaka. Nhưng ở Pastitsio có một chút biến tấu theo kiểu Ai Cập của món Lasagna Ý, không có thêm phomai. Lasagna được xếp lớp gồm thịt băm với mì ống kèm nước sốt cà chua. Sau đó phủ thêm một lớp sốt mỏng bêsamen quét thêm một ít trứng. Nó được nướng trong lò cho đến khi bề mặt hơi giòn. Pastitsio có vị kem kết hợp cùng nhiều hương vị và kết cấu, và chắc chắn đây là một món ăn chính trong thực đơn mà du khách khi đến Athens không thể bỏ qua.
4. Souvlaki
Souvlaki là từ chỉ chung các món thịt nướng ở Hy Lạp. Khi đến đất nước này, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều quán ăn đường phố có bày bán đủ loại thịt nướng xiên và nướng than, phổ biến là thịt cừu và thịt lợn trên các lò nướng nóng hổi. Món ăn này ngon nhất khi thưởng thức dưới dạng thịt quay trong lò hoặc gói trong bánh mì Pita (bánh mì dẹt hơi mềm nướng từ bột mì) và ăn kèm với nước chấm hoặc nước sốt ngon như Tzatziki, loại nước sốt đặc trưng của Hy Lạp bao gồm sữa chua, tỏi và dầu ô liu.
5. Koloki Tho Keftedes món chay ngon miệng
Đây là một món ăn chay ngon miệng và rất phổ biến, được phục vụ ở hầu hết các bữa khai vị trên khắp Hy Lạp. Koloki Tho Keftedes là món bí ngòi băm nhuyễn trộn đều với nhiều rau thơm và phô mai Feta Hy Lạp vo viên chiên ngập dầu. Món bí ngòi viên chiên này thường được ăn kèm với nước sốt Tzatziki Hy Lạp hoặc các loại nước sốt khác.
6. Salat Choriatiki
Rất nhiều người Hy Lạp ăn salad trong mỗi bữa ăn và đặc biệt là Choriatiki. Choriatiki Salata (nghĩa là món rau trộn dân dã, đồng quê theo tiếng Hy Lạp). Món salad này được phổ biến khắp thế giới vì cách làm đơn giản đẹp mắt và ngon miệng. Đây là món salad làm từ cà chua, dưa chuột, pho mai Feta và trái ô liu hoặc dầu ô liu. Đây là lựa chọn lý tưởng để ăn kèm cùng các món ăn khác.
7. Bánh ngọt Bougatsa
Đây là một loại bánh ngọt nhân sữa trứng và kem. Ngoài ra, còn có phiên bản mặn với thịt băm hoặc pho mai. Bougatsa phiên bản ngọt này thường được phủ một lớp đường hạt và quế, và được thưởng thức như một món ăn sáng cùng với cafe. Hương vị bánh rất thơm ngon, cắn một miếng bạn sẽ cảm nhận thấy lớp vỏ giòn tan, bên trong béo nhưng không ngán, phảng phất hương quế thơm.
8. Món cuộn Dolmades
Dolmades là một món ăn chay phổ biến của Hy Lạp. Thường được dùng trong các bữa ăn chính, Dolmades là những cuộn nhỏ có nhân là gạo, thịt và rau. Điều đặc biệt là loại lá dùng để gói Dolmades là lá nho, những chiếc lá sau khi rửa sạch được trần nước cho mềm và dai hơn, gói nhân và mang đi hấp chín.