Ăn gì khi đến Thổ Nhĩ Kỳ du lịch?

Thổ Nhĩ Kỳ là một đất nước xinh đẹp với hơn 40,000 năm lịch sử hào hùng. Đến với Thổ Nhĩ Kỳ, chắc hẳn nhiều du khách không chỉ muốn tham quan các điểm du lịch nổi tiếng mà còn muốn trải nghiệm nền ẩm thực lâu đời của đất nước “gà tây”. Trong bài viết này, AT Travel sẽ giới thiệu một số món ăn truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ để bạn tham khảo và trải nghiệm nếu có cơ hội.

1. Kebab

Nguyên liệu chính của món Kebab của Thổ là thịt nướng ăn kèm với rau và nước sốt. Kebab ở mỗi vùng miền sẽ được biến tấu khác nhau, ví dụ kebab ở Cappadocia được nấu bằng nồi đất. Món Kebab phổ biến nhất ở Thổ là shish kebab – gồm thịt cừu xiên nướng và ăn kèm với rau và bánh mì pita.

2. Manty

Manty hay bánh bao kiểu Thổ được xếp vào hàng “quốc thực” của đất nước gà tây. Vỏ bánh làm từ bột mì kết hợp với nhân thịt cừu hoặc thịt bò rồi đem hấp hoặc chiên. Người Thổ thường ăn bánh manty với nước sốt cay làm từ sữa chua tự nhiên.

3. Baklava

Bánh Baklava là món tráng miệng quốc dân của Thổ Nhĩ Kỳ, món bánh cũng rất được yêu thích ở các nước trong khu vực Địa Trung Hải. Nguyên liệu chính của bánh là bột mì và các loại hạt như óc chó, hạnh nhân kết hợp với xi-rô, kem hoặc mật ong để tạo ngọt.

4. Thịt viên Kofte

Kofte được phục vụ ở hầu hết tất cả các hàng quán trên Thổ Nhĩ Kỳ. Thịt thường được bán kèm với bánh mì pita và salad. Nếu bạn không ăn thịt, bạn có thể thử món kofte chay làm từ hạt bulgur, sốt cà chua và gia vị.

5. Bánh Borek và bánh Gozleme

Borek và Gozleme là món bánh ngọt truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ, thường có nhân thịt hoặc hỗn hợp rau bina và phô mai. Lớp đế bánh Borek làm từ bột mì, thợ làm bánh có thể chia đế bánh ra từng phần, miếng lớn, hoặc cuộn. Đế bánh gozleme là bánh mì gầy dạng dẹt. Cả hai món bánh thường được nấu trong lò nướng truyền thống hoặc nướng trực tiếp trên bếp lửa.

6. Kem Dondurma

Kem Dondurma là một loại kem truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ, rất khác với những loại kem thông thường. Nguyên liệu chính để làm kem là sữa, đường, hạt mastic và bột salep. Kết cấu của kem đặc và sệt.

7. Cơm Dolma và cơm Sarma

Hai món cơm làm từ cơm cay và hành tây. Nguyên liệu của cơm Dolma gồm rau, gạo, nho, gia vị, quế, các loại hạt và thịt bê nghiền. Món cơm Sarma ít nguyên liệu hơn, chỉ có lá nho với cơm cay. Cả hai món ăn thường được phục vụ như món khai vị lạnh.

7. Cà phê Thổ

Turkish coffee is a very strong black coffee served in small cups. In Turkey, milk is never added to coffee. Traditional Turkish coffee is prepared in small Turkish pots on coals.

Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ là loại cà phê đen rất đậm, dùng trong những cốc nhỏ. Cà phê truyền thống sẽ được đun trong ấm nhỏ trên than. Người Thổ không bao giờ uống cà phê với sữa.

8. Bánh Lahmacun và bánh pide

Lahmacun and pide is a popular street food in Turkey, often called Turkish pizza. Lahmacun is a flat crispy tortilla stuffed with meat and spices. Pide is a more advanced version with various types of topping and twisted edges. Both options are quite popular as local fast food.

Hai loại bánh trên là món ăn đường phố phổ biến ở Thổ Nhĩ Kỳ, người dân địa phương ví bánh Lahmacun và bánh pide là pizza của Thổ. Bánh Lahmacun có dạng dẹt, bên trong nhồi thịt và gia vị. Bánh Pide là phiên bản cao cấp hơn với nhiều loại topping.

9. Bánh Simit

Bánh Simit là loại bánh mì mè phổ biến nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ, được biết đến từ thế kỷ 16. Bánh Simit được ưa chuộng vì độ dinh dưỡng và tính tiện lợi.

(Theo Weprojectmedia)

Bài viết liên quan