Cốt lõi của ẩm thực Crete bao gồm thực phẩm từ các nguồn tự nhiên. Nói chung, người dân nơi đây tiêu thụ các sản phẩm theo mùa, có mặt ở các địa phương, ít qua xử lý nhất có thể. Ẩm thực truyền thống lan tỏa rộng rãi trên đảo cho đến những năm 1960 khi tiêu chuẩn sống được cải thiện, cách ăn chuyển dần sang nhiều thịt và các sản phẩm từ thịt.
Việc canh tác của trái cây tươi, trái cây sấy khô, legume, rau thơm dại, cây hương liệu, và ngũ cốc thô được tạo điều kiện thuận lợi bởi khí hậu. Nên những nguyên liệu này được sử dụng nhiều trong ẩm thực Crete. Các sản phẩm từ sữa khá được ưa chuộng ở nơi đây. Có một điều đặc biệt là nguồn cung cấp chất béo chủ yếu đến từ việc sử dụng dầu oliu. Không chỉ được sử dụng trong salad mà còn trong nấu nướng, không giống như các quốc gia Bắc Âu chủ yếu sử dụng mỡ động vật. Trong bữa ăn, người Crete sẽ sử dụng chủ yếu là rượu vang đỏ, thay vì việc dùng các sản phẩm kích thích có chứa cồn khác. Món ăn tráng miệng bao giờ cũng không thể thiếu sữa chua và trái cây tươi. Một số loại bánh ngọt truyền thống có dùng thêm mật ong, đem lại vị ngon khó cưỡng. \
Bánh rau chân vịt
Thay vì hoa quả, người dân ở Athens sẽ dùng món bánh rau chân vịt để tráng miệng. Món bánh có hương thơm ngất ngây, bên ngoài lớp vỏ được tạo thành từ nhiều lớp bánh khác nhau khi nướng lên vàng óng và cắn một miếng là giòn tan trong miệng. Ở giữa gói lớp nhân có rau chân vịt, thảo mộc, hành lá, trứng,… Rắc thêm chút gia vị và không thể thiếu món phô mai feta béo ngậy. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên hương vị đặc biệt, không quá ngấy, thích hợp để kết thúc cho một bữa ăn hoàn hảo.
Mì nướng Pastitsio
Một trong những đặc sản Athens được nhiều người yêu thích mà bạn đừng quên thưởng thức đó là món mì ống nướng đặc trưng của phong cách Hy Lạp. Nó có nét tương đồng với mì của Ý nhưng lại sử dụng mì ống xếp vào một cái tô thủy tinh ở dưới, sau đó đến thịt băm, gia vị, phô mai. Cuối cùng không thể thiếu sốt béchamel phủ trên cùng rồi mang đi nướng trong lò. Món ăn giàu hương vị và đầy đủ dinh dưỡng này phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của người dân nơi đây.
Súp cá Su Psarosoupa
Món ăn này được người dân sử dụng quanh năm, điểm đặc biệt của nó là nguyên liệu chính cá sẽ được biến tấu theo từng mùa. Mỗi một thời điểm sẽ sử dụng loại cá khác nhau để đảm bảo luôn tươi ngon. Món súp truyền thống này ngoài cá còn có cà rốt, khoai tây, cần tây, tỏi tây được nấu chung với nhau. Khi múc ra không bị nát, vắt thêm nước cốt chanh để tăng hương vị thơm ngon cho món ăn.