Bán đảo Pelion là một viên ngọc quý của Hy Lạp ít được biết đến với thành phố cảng Volos nằm giữa Athens và Thessaloniki trên bờ biển phía đông. Từ những ngọn núi tuyết đến những bãi biển xinh đẹp, Pelion đều có tất cả. Mọi thứ ở nơi đây không bị ảnh hưởng bởi du lịch đại chúng và tuyệt vời đến nỗi chúng ta chỉ có thể thốt lên một từ “wow”.
Đặt chân lên mảnh đất này, bạn sẽ thực sự cảm thấy đây là một vùng đất mới, một nơi mà không thấy tên trên bản đồ du lịch, hoặc bạn chưa từng nghe đến. Khám phá Pelion xinh đẹp và tận mắt tìm hiểu điều gì khiến loại dầu oliu hảo hạng nhất của Hy Lạp – thứ được ví như vàng lỏng trở nên đặc biệt đến vậy. Trong nhiều thế kỷ, oliu và dầu oliu là thứ không thể thiếu trong mỗi gia đình ở Pelion. Đây cũng chính là niềm tự hào cũng như niềm vui cho những người sản xuất ra nó.
Dầu oliu Pelion đích thực được làm từ các loại oliu và có vị hăng mùi của cỏ mới cắt. Bạn có thể lái xe dọc dọc theo bờ biển Nam Pelion. Tại làng Koropi, bạn sẽ cảm thấy như được hòa mình vào môi trường tự nhiên khi đi dạo quanh những cây oliu và tìm hiểu tất cả về các loại oliu khác nhau, quy trình sản xuất và một số bí mật nhỏ từ nhà sản xuất địa phương. Ở đây, những chủ xưởng sản xuất hay chủ trang trại đều rất hoan nghênh và nhiệt tình mời bạn tham gia vào việc thu hoạch oliu.
Dầu oliu được sử dụng phổ biến tại Hy Lạp và các nước ven bờ biển Địa Trung Hải. Nó là thứ gia vị cần thiết trong các món ăn, cùng với nước chanh và các loại thảo mộc khác. Oliu có tác dụng tuyệt vời trong việc lưu giữ nguyên hương vị tươi ngon và sự mọng nước trong các loại đồ ăn. Đặc biệt những món nướng như cá, người ta hay dùng dầu oliu kết hợp nước chanh để tạo ra một loại sốt gọi là latholemono. Thứ nước sốt không thể thiếu tạo nên hương vị thơm ngon cho món cá nướng Hy Lạp.
Dầu oliu còn được sử dụng để chiên các loại thực phẩm như cá, thịt áp chảo, các loại rau và hạt. Ngoài ra các món ăn mùa hè, khi rưới dầu oliu lên hương vị cũng trở nên ngon đặc biệt. Sau trải nghiệm tuyệt vời này trong văn hóa Hy Lạp, bạn sẽ được nếm thử nó cùng với một số món ăn nhẹ.