Gợi ý 6 loại đồ uống nên thử khi đến Thổ Nhĩ Kỳ

Nhắc đến ẩm thực của một quốc gia, nhiều người liên tưởng đến một hệ thống quan điểm về đồ ăn, nghệ thuật bếp núc hay nghệ thuật chế biến thức ăn. Thế nhưng bản thân từ ẩm thực (chữ Hán: 飲食) đã bao gồm hai nghĩa, với ẩm là uống và thực là ăn. Chắc hẳn khi tìm hiểu về ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ, bạn đã tìm thấy vô vàn bài viết về món ăn truyền thống của đất nước “gà tây”. Vậy nên trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu những loại đồ uống tuyệt vời của đất nước này, giúp bạn có một hành trình trải nghiệm ẩm thực trọn vẹn và đúng nghĩa.

1. Cà phê Thổ
Người Thổ là một trong những dân tộc đầu tiên trên thế giới uống cà phê. Vậy nên nếu bạn muốn nếm thử hương vị cà phê của hàng chục ngàn năm trước, bạn có thể thử khi đến Thổ. Cà phê Thổ có bọt mịn, đậm đà kết hợp với vị đắng nhẹ. Người Thổ dùng cà phê trong những chiếc cốc mỏng giúp cà phê giữ nóng lâu hơn và tăng độ đậm đà cho hương vị. Những tách cà phê thơm ngon thường xuất hiện trong những buổi chuyện trò với bạn bè hoặc tiếp khách. Ngoài ra, người Thổ còn dựa vào bã cà phê để đoán chiêm tinh.

2. Trà
Trà đã xuất hiện trong lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ hơn 5000 năm. Hiện tại, lượng trà tiêu thụ mỗi năm ở Thổ thuộc hàng đứng đầu thế giới. Người Thổ uống trà hàng ngày và thường dùng trà để tiếp đón khách khứa, bạn bè. Bạn có thể mua được nhiều loại trà ngon của Thổ tại vùng Rize phía đông Biển Đen, đây là khu vực trồng và sản xuất chè lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ.

3. Ayran
Ayran là thức uống độc đáo do người Thổ sáng tạo ra. Cách làm Ayran vô cùng đơn giản, chỉ cần pha loãng sữa chua nguyên chất với nước lọc. Nếm một ngụm, bạn sẽ cảm nhận được vị tươi ngon, béo ngậy của sữa chua. Thức uống này không chỉ dễ làm mà còn tốt cho sức khỏe. Ayran ngon nhất khi uống lạnh.

4. Boza
Boza Thổ là loại đồ uống dạng sinh tố lên men, chứa một lượng nhỏ cồn, làm từ lúa mì và men. Boza có vị ngọt và hương thơm của mùa đông. Không chỉ ngon, boza còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như giảm huyết áp, giảm nồng độ Kali trong máu. Người Thổ thường ăn đậu gà khi nhấm nháp ly boza.

5. Şalgam Suyu (Sinh tố củ cải đỏ muối)
Sinh tố củ cải đỏ muối rất được yêu thích ở vùng Cukurova (Trung Nam) của Thổ. Người ta sơ chế củ cải rồi ngâm trong hỗn hợp nước muối. Şalgam Suyu có hương vị thơm ngon, thường được phục vụ kèm những bữa ăn nhiều thịt.

6. Raki
Rượu Raki là loại đồ uống nổi tiếng và được yêu thích nhất Thổ Nhĩ Kỳ. Raki không màu, khi uống với đá rượu có màu trắng đục giống màu sữa. Nguyên liệu chính để ủ rượu là nho và hoa hồi. Bạn lưu ý Raki là rượu nặng, có nồng độ cồn lên đến 48%. Những món ăn hợp với rượu Raki phải kể đến kebab, meze (món khai vị kiểu Thổ), cá và hải sản tươi sống.


Theo Goturkiye

Bài viết liên quan